เรื่องน่ารู้ของประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนในฝัน ที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง

เรื่องน่ารู้ของประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนในฝัน ที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง

เรื่องน่ารู้ของประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนในฝัน ที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง เป็นประเทศที่ถูกจัดอันอับว่าน่าไปเที่ยวสุด ๆ ประชากรในเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดีอีกหนึ่งประเทศ จึงไม่แปลกที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก จะให้ความสนใจไปเยือนอยู่บ่อย ๆ บทความวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ประเทศนิวซีแลนด์ ให้มากยิ่งขึ้น ไปดูกันซิว่า เพราะอะไรนิวซีแลนด์จึงถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีการพัฒนาเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปดูกันเลยค่ะ

เรื่องน่ารู้ของประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนในฝัน

เรื่องน่ารู้ของประเทศนิวซีแลนด์

ภูมิประเทศ

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่อย่ห่างไกลจากประเทศอื่นมาก ประเทศที่อยู่ใกล้สุดก็คือ ออสเตรเลีย แต่ต้องใช้เวลานั่งเครื่องเกือบ 4 ชั่วโมง เมืองหลวงของนิวซีแลนด์คือ “เวลลิงตัน” ตั้งอยู่บนทวีปโอเชียเนีย บริเวณมหาสุมทรแปซิฟิกใต้ มีเกาะใหญ่ 2 เกาะ คือ เกาะเหนือและเกาะใต้ ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับอังกฤษ ในแต่ละปีจะเกิดแผ่นดินไหวนับครั้งไม่ถ้วน แต่รู้สึกได้เพียง 100 ครั้งเท่านั้น และส่วนใหญ่ก็ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายอะไรมากมาย

สภาพอากาศ

เนื่องจากว่านิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่อยู่แถบขั้วโลก ห่างไกลจากเส้นศูนย์สูตร ทำให้ตอนกลางวันยาวนานมากในหน้าร้อน และสั้นมากในหน้าหนาว ในแต่ละช่วงของปี ตำแหน่งที่ตั้งของประเทศจะหันเข้าหาดวงอาทิตย์ในมุมที่ต่างกัน โดยนิวซีแลนด์จะมีทั้งหมด 4 ฤดูด้วยกัน นั่นก็คือ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ อากาศที่นิวซีแลนด์ค่อนข้างจะเย็นสบาย แต่ไม่ได้เย็นจนหิมะตก อากาศทางเกาะเหนือจะอบอุ่นชื้นทั่วเกาะ ส่วนเกาะใต้ชายฝั่งตะวันตกฝนชุกกว่าชายฝั่งตะวันออก

เรื่องน่ารู้ของประเทศนิวซีแลนด์

วัฒนธรรมและสังคม

ชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่อพยพมาจากประเทศที่แตกต่างกัน ทั้งจากยุโรปและแอฟริกา ด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลายชาติ จึงส่งผลต่อวิถึชีวิตในทางด้าน แฟชั่น ศิลปะทางด้านดนตรี โดยชนชาตินิวซีแลนด์ส่วนใหญ่ เป็นชาวยุโรป ชาวเมารี ชาวเอเชีย นิวซีแลนด์จะมีวัฒนธรรมสองแบบคือ วัฒนธรรมคนผิวขาว ที่คล้ายคลึงกับคนยุโรปและอเมริกัน และวัฒนธรรมเผ่าเมารี ชื่อเรียกของคนนิวซีแลนด์ คือชาวกีวี มาจากชื่อของนกกีวี ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติ

ศาสนา

ส่วนใหญ่ชาวนิวซีแลนด์จะนับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนส์ แต่ก็มีหลายคนนับถือศาสนาอื่นด้วย เช่น ศาสนาพุทธ อิสลาม ฮินดู มีศาสนสถานเพื่อบูชาและประกอบพิธีทางศาสนาใน 3 เมืองใหญ่ คือ Wellington, Auckland, Christhchurch นอกจากนี้ก็ยังมีวัดไทย เพื่อสักการะบูชา และประกอบกิจกรรมทางศาสนา เป็นศูนย์รวมของคนไทยในนิวซีแลนด์

สกุลเงิน

หน่วยเงินตราของนิวซีแลนด์ คือ เงินดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZ$) เงินเหรียญมีตั้งแต่ 5c, 10c, 20c, 50c ส่วนเงินธนบัตรมีตั้งแต่ $1, $2, $5, $10, $20, $100 อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงิน 1 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ เท่ากับเงินไทยประมาณ 21 บาท (มิถุนายน 2563) โดยบัตรเดบิตและบัตรเครดิต สามารถใช้ได้ตามร้านค้าทั่วไปที่มีเครื่องหมายตามที่ธนาคารกำหนด

เรื่องน่ารู้ของประเทศนิวซีแลนด์

การเดินทางในประเทศ

สำหรับการเดินทางในประเทศนิวซีแลนด์นั้น จะมีรถบัสให้บริการหลายสาย โดยกำหนดมาตามตารางเวลา ค่าโดยสารรถบัสเริ่มตั้งแต่ 2 เหรียญ และเพิ่มขึ้นตามระยะทาง สามารถซึ้อบัตรโดยสารแบบรายสัปดาห์ หรือรายเดือน และค่าโดยสารจะลดลงสำหรับนักเรียน นักศึกษา และผู้สูงอายุ นอกจากนี้ก็ยังมีบริการรถแท็กซี่ เริ่มต้นที่ 2 เหรียญ และเพิ่มกิโลเมตรละ 2 เหรียญ คิดตามระยะทาง

การแต่งกาย

การแต่งกายโดยทั่วไปของคนนิวซีแลนด์ จะแต่งกายแบบเรียบง่าย สบาย ๆ ไม่เป็นทางการ เสื้อผ้าและทรงผม จะเหมือนกับคนประเทศตะวันตกทั่วไป บางกลุ่มเหมือนกับทางเกาะแปซิฟิก เอเชียหรือตะวันออกกลาง ส่วนใหญ่คนนิวซีแลนด์จะชอบสวมรองเท้าเดินในบ้าน แต่บางคนที่มาจากประเทศอื่นจะถอดรองเท้าไว้นอกบ้าน ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมด้วย

ประเทศนิวซีแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศในฝันของใครหลายคน จากพบสำรวจพบว่าคุณภาพ ความเป็นอยู่ของประเทศนิวซีแลนด์ เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวนิวซีแลนด์ในช่วงที่หมดโควิด ก็อย่าลืมหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศให้รอบด้านด้วยนะคะ